Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Mua nhà chung cư:
Cần biết những thông tin gì? Thủ tục trả góp mới nhất

|

Mua nhà chung cư

Nội dung bài viết

Mua nhà chung cư hiện nay cần nắm những nội dung nào? Giá bán căn hộ chung cư được tính ra sao? Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu? Thủ tục trả góp mới nhất hiện nay là gì? Mời bạn cùng FPLand tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.


Một số thông tin về mua nhà chung cư

Khi tìm hiểu về chung cư thì bạn cần quan tâm đến những hành vi nghiêm cấm được quy định tại Luật Nhà ở. Quan trọng nhất đó là: Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Nghiêm cấm sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt để kinh doanh vật liệu gây nguy hiểm. Có thể là chất cháy nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn. Hoặc, các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư cũng bị cấm.

Nói tóm lại, khi xây dựng cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phép về mục đích sử dụng nhà chung cư. Từ đó mà chủ sở hữu có thể sử dụng nhà chung cư để phục vụ cho việc làm văn phòng, dịch vụ hoặc thương mại.

Mua nhà chung cư
Một số thông tin về mua nhà chung cư

Điều kiện căn hộ chung cư được phép giao dịch là gì?

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện để thực hiện việc mua bán căn hộ chung cư là có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khu đất xây dựng chung cư không bị tranh chấp khiếu nại, đang trong thời hạn sử dụng. Ngoài ra, khu đất cũng không bị kê biên thi hành án đảm bảo thi hành quyết định hành chính. Và, không bị thu hồi, giải tỏa, phá dỡ.

Cũng có trường hợp không phải bắt buộc có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi thực hiện giao dịch mua bán. Đó chính là khi bạn mua bán nhà ở sẽ hình thành trong tương lai. Hoặc là khi nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội không thuộc sở hữu nhà nước.

Mua nhà chung cư
Điều kiện để mua nhà chung cư

Điều kiện để các bên tham gia mua nhà chung cư

Theo quy định điều kiện các bên cần có khi tham gia giao dịch mua bán căn hộ chung cư:

Đối với bên bán

+ Bên bán phải là chủ sở hữu. Hoặc nếu không thì phải là người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện.

+ Nếu bên bán là cá nhân thì cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu bên bán là tổ chức thì cần phải có tư cách pháp nhân.

>> Xem thêm:

Đối với bên mua

+ Nếu là cá nhân ở trong nước thì cần phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Người mua cá nhân không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà chung cư.

+ Trường hợp khác bạn là cá nhân nước ngoài hay là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều kiện là thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Người mua phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Và người mua cũng không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà chung cư.

+ Nếu người mua là tổ chức trong nước thì điều kiện phải có tư cách pháp nhân và cũng không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập.

+ Nếu là tổ chức nước ngoài thì điều kiện là: Phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu được ủy quyền quản lý thì tổ chức đó phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại đất nước Việt Nam.

Mua nhà chung cư
Điều kiện để mua nhà chung cư

Giá bán được tính theo diện tích nào?

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD, diện tích sử dụng của căn hộ chung cư thương mại sẽ được tính theo kích thước thông thủy. Kích thước này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong của căn hộ và cả diện tích của ban công. Cộng thêm vào là lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích sẽ không tính tường bao của ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ. Đồng thời diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm ở bên trong của căn hộ cũng không được tính.

Khi tính diện tích ban công thì yêu cầu là phải tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp mà ban công có phần diện tích tường chung: Việc tính sẽ bắt đầu từ vị trí mép trong của tường chung.

Thông tư của Bộ Xây dựng không quy định bắt buộc phải tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước nào. Chủ yếu là do hai bên  bán và mua căn hộ nhà chung cư thỏa thuận với nhau.

Tuy nhiên, hai bên lưu ý, trong hợp đồng bắt buộc phải ghi rõ diện tích sàn của căn hộ để tính giá bán được thống nhất xác định theo phương pháp nào. Cụ thể là tính theo tim tường hay tính theo thông thủy. Điều này là để tránh sự tranh chấp có thể xảy ra trong trường hợp không ghi rõ phương pháp tính ở hợp đồng mua bán.

Mua nhà chung cư
Giá bán được tính theo diện tích

Việc cấp sổ hồng khu mua nhà chung cư

Theo quy định về nhà ở thì: Cá nhân có nhà ở hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Các hình thức hợp pháp bao gồm: đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế. Việc nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật cũng được chấp nhận. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Quy định về sổ hồng

Tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định về làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Cụ thể là trong thời hạn 50 ngày. Mốc thời gian được tính là kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua. Thời hạn cũng có thể tính từ ngày hết hạn thuê mua nhà chung. Điều này là để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp các loại giấy phép cho bên mua, bên thuê mua. Đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Do đó, khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận gặp phải trực trắc, thì bên mua hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư có các giải thích và hỗ trợ để hoàn tất.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao lâu?

Thực tế, 50 năm thường là thời hạn ghi trên Sổ hồng. Con số này phụ thuộc theo dự án chung cư. Thế nhưng, pháp luật không ấn định cụ thể là Sổ hồng sẽ có giá trị bao nhiêu lâu. Thời hạn sử dụng chung cư sẽ là căn cứ để xác định giá trị của Sổ hồng.

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 thì: Giá trị sử dụng của chung cư bao lâu là phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng. Cơ quan kiểm định chất lượng là cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.

Mua nhà chung cư
Cấp sổ hồng khi mua nhà chung cư

Quy trình thủ tục mua nhà chung cư trả góp

Bạn có đang quan tâm mua chung cư giá rẻ hoặc mua nhà chung cư với chi phí được giãn ra thì có thể cân nhắc hình thức trả góp. Quy trình thủ tục mua nhà chung cư trả góp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Bước 3: Giải ngân

Bước 4: Theo dõi việc thanh toán định kỳ cho đến khi thanh lý hợp đồng.

Trên đây là các thông tin quan trọng có thể bạn cần biết trước khi quyết định mua nhà chung cư. Bạn có đang quan tâm đến căn hộ chung cư nào không? Bạn có muốn FPLand hỗ trợ để bạn mua nhà chung cư một cách nhanh chóng và tiết kiệm không?  Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ cho chúng tôi ngay khi bạn muốn nhé!

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

  • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
    Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
    Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE
    Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE

Compare listings

So sánh