Mua căn hộ lần đầu: Những kinh nghiệm “vàng” bạn cần biết

Mua căn hộ lần đầu
Nội dung bài viết

Bạn chuẩn bị mua căn hộ lần đầu và đang không biết nên cần lưu ý gì để có thể chọn được một căn hộ ưng ý cho chính mình hoặc gia đình, người thân. Đây là các kinh nghiệm mua chung cư lần đầu cho những bạn nào đang quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu với FPLand qua bài viết bên dưới đây nhé.


Tìm hiểu về vị trí của căn hộ mà bạn lựa chọn

Điều đầu tiên trước khi quyết định có nên mua một căn hộ chung cư bất kỳ nào đó thì bạn nên tìm hiểu về vị trí của căn hộ đó. Những vấn đề bạn cần xem xét như căn hộ có ở các tuyến đường thường bị ngập úng, tắc đường hay không. Môi trường sống xung quanh dự án có bị ô nhiễm? 

Nếu có thể bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn, hoặc những đơn vị mua giới chuyên nghiệp, tận tâm. Họ có thể sẽ giúp bạn bạn xem xét tổng thể căn hộ mà mình dự định mua. Bạn cũng nên tham quan thực tế tại căn hộ để có thể đánh giá chính xác. Tốt hơn nữa bạn cũng có thể hỏi những người dân xung quanh để tìm hiểu về mặt bằng xã hội…

Mua căn hộ lần đầu
Vị trí của căn hộ trước khi mua

Lưu ý về tính pháp lý của dự án

Đại đa số khi tìm hiểu thì nhiều người sẽ đề cập đến vấn đề pháp lý của dự án. Chính vì thế, khi mua căn hộ lần đầu bạn cũng cần phải lưu ý vấn đề này.

Hồ sơ pháp lý của một dự án chung cư sẽ bao gồm các giấy tờ có liên quan đến việc xây dựng, đầu tư cũng như hoạt động thi công dự án. Theo quy định của pháp luật trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ đều cần sử dụng các loại giấy tờ pháp lý này. 

Nếu như khi bạn muốn mua căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các loại giấy tờ pháp lý nhưng họ lại cố tình lẩn tránh hoặc đưa không đầy đủ, thì bạn nên cân nhắc. Hồ sơ pháp lý có thể được liệt kê như sau:

  • Giấy đăng ký kinh doanh ngành nghề bất động sản;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy phép xây dựng;
  • Cam kết bảo lãnh của ngân hàng;
  • Hồ sơ xác định hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất;
  • Biên bản nghiệm thu.
Mua căn hộ lần đầu
Tính pháp lý của dự án

Nghiên cứu về năng lực của chủ đầu tư

Kinh nghiệm mua chung cư lần đầu thì nhất định phải nghiên cứu về năng lực của chủ đầu tư. Cần chú ý đến thông tin tiềm lực kinh tế hay các giấy tờ pháp lý có đảm bảo không.

Yếu tố này sẽ người mua an tâm hơn, tránh được có nguy cơ mua phải các dự án ma. Mặt khác còn có các dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý gây tổn thất không đáng có.

Các lưu ý đáng quan tâm khác khi mua căn hộ lần đầu

Ngoài các điểm đáng chú ý ở trên ra, thì việc các tiện ích nội, ngoại khu của dự án cũng rất quan trọng và cần thiết. Trong đó bao gồm:

Tiện tích nội, ngoại khu đối với các căn hộ mua lần đầu

Mua nhà chung cư thì điều cần phải quan tâm đến chính là các tiện ích, nội khu, ngoại khu. Các tiện ích như: công viên, khu vui chơi trẻ em, hồ nước, cửa hàng tiện lợi… phục vụ chất lượng cuộc sống của cư dân hàng ngày đều rất quan trọng. 

Bạn cũng cần chú ý đến số lượng các thang máy, thang thoát hiểm của chung cư. Đây là 2 tiện ích thiết yếu nhất để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cư dân. 

Mua căn hộ lần đầu
Chú ý đến tiện ích nội khu và ngoại khu của căn hộ

Lưu ý khu vực gửi xe khi mua căn hộ lần đầu

Theo như quy định của Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, thì cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư cần dành 20m² diện tích để làm chỗ đậu xe, lối đi… Trên thực tế, không thiếu các chung cư lại thiết kế khu vực giữ xe quá nhỏ. Và khu vực này cũng không đáp ứng được hết nhu cầu của cư dân. Chính vì thế, kinh nghiệm mua chung cư lần đầu là bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Hãy xem xét khu vực này có thuận tiện, đảm bảo an toàn không, hay mức phí thế nào… bạn nhé.

Hệ thống an ninh của chung cư

Một yếu tố nữa bạn không thể không kể đến là vấn đề an ninh. Hãy đảm bảo chung cư bạn đang dự định mua có bảo vệ và hệ thống camera an ninh giám sát 24/24. Quan trọng hơn nữa là hệ thống phòng cháy chữa cháy và báo động. Nó giúp bạn đảm bảo được sự an tâm và an toàn.

Bạn cần quan sát xem chung cư đó có cách quản lý việc ra vào như thế nào, có hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động cho các tình huống khẩn cấp không…

Mua căn hộ lần đầu
Để ý đến hệ thống của căn hộ mua lần đầu

Quan tâm đến giá cả

Và dĩ nhiên vấn đề giá cả không thể không bàn đến khi bạn mua căn hộ lần đầu. Mức giá hợp lý, tương ứng với các điều kiện vị trí, tiện ích… cũng rất quan trọng. Với sự phát triển của thông tin như ngày nay, bạn dễ dàng có thể tìm hiểu về mức giá chung cho các dự án chung cư. Tuy nhiên, giá cả chính xác của từng căn hộ cũng phụ thuộc vào vị trí, tầng, loại căn hộ… Chính vì thế, khi mua căn hộ dù là lần đầu hay nhiều lần, bạn hãy tìm một đại lý bất động sản uy tín để đồng hành nhé. 

Trên đây là những kinh nghiệm mua căn hộ lần đầu hy vọng sẽ giúp bạn có được các quyết định ưng ý. FPLand là doanh nghiệp trẻ hoạt động trong lĩnh vực phân phối, cho thuê và chuyển nhượng căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp. Chúng tôi hy vọng đồng hành giúp bạn có quá trình mua – bán thuê căn hộ thuận lợi, thành công. 

Theo dõi chúng tôi trên Facebook!

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm?

Bạn cần tìm căn hộ?

Compare listings

So sánh