Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Khám phá bí quyết mua căn hộ trả góp
từ các chuyên gia

|

Mua chung cư trả góp

Nội dung bài viết

Mua căn hộ trả góp là một phương án được nhiều người lựa chọn hiện nay để giảm áp lực tài chính và rút ngắn thời gian sở hữu nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến 80% người mua căn hộ trả góp chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, FPLand sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm mua căn hộ trả góp từ A đến Z.


Mua căn hộ trả góp thực chất là gì?

Mua căn hộ trả góp là việc người mua nhà không cần phải trả trước giá trị của căn hộ. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ hợp tác với ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính để cung cấp khoản vay tương đương khoảng 70% giá trị của căn nhà. Bằng cách sử dụng căn nhà đó như tài sản thế chấp hoặc thế chấp chính. Số tiền vay gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán với mức lãi suất được thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay.

Khi liên hệ với đại lý, có thể chọn gói vay và sau đó làm việc với ngân hàng. Ngân hàng sẽ trả toàn bộ giá trị căn hộ và bạn sẽ trả lại họ dần theo thời gian. Các khoản tiền còn lại sẽ được trả góp cho ngân hàng.

Mua chung cư trả góp
Mua căn hộ trả góp

Chuyên gia mách nhỏ 5 kinh nghiệm mua căn hộ trả góp

Dưới đây là 5 kinh nghiệm quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi mua căn hộ trả góp để tránh những rủi ro không đáng có:

Tính toán khả năng tài chính khi chọn trả góp căn hộ

Điều quan trọng nhất trước khi mua căn hộ trả góp là đánh giá khả năng tài chính để có được sự lựa chọn căn hộ phù hợp với mình. Nhờ đó sẽ tránh được tình trạng không có đủ khả năng để trả nợ về sau.

Bạn cần xem xét các nguồn tài chính của mình. Số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt. Ngoài ra hãy tính toán phần vốn được hỗ trợ để mua nhà với lãi suất thấp hoặc không lãi. Số tiền mà bạn chắc chắn sẽ có sau khi đã mua nhà chung cư trả góp.

Chuyên gia tài chính khuyên rằng khi mua nhà căn hộ trả góp, bạn cần xác định tổng số tiền vay, tiền trả lãi và gốc hàng tháng sau khi mua để đảm bảo rằng tài chính của bạn phù hợp. Để tránh tình trạng không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua căn hộ cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

Mua căn hộ trả góp
Tính toán khả năng tài chính khi chọn trả góp

Lựa chọn chủ đầu tư dự án đảm bảo uy tín

Thị trường đã xảy ra không ít các vụ việc tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư. Nguyên nhân chủ yếu là do chậm tiến độ giao nhà hoặc vi phạm cam kết hợp đồng. Nhiều dự án căn hộ cũng đã gặp phải vấn đề khi chủ đầu tư liên tục được chuyển nhượng cho các bên thứ ba, dẫn đến việc các dự án này trở nên “chết” lâu năm. Điều này khiến cho những người đã đầu tư tiền vào dự án này phải chờ đợi hàng năm. 

Vì vậy, trước khi mua căn hộ căn hộ, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Bao gồm: Uy tín của chủ đầu tư, vốn điều lệ của công ty, tổng tài sản của công ty, số lượng dự án đã thực hiện thành công, trách nhiệm pháp lý. Đây là những câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải đặt ra và cần được chứng minh bằng những bằng chứng cụ thể.

>> Xem thêm:

Mua căn hộ trả góp
Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Mua căn hộ trả góp cần kiểm tra kỹ càng tính pháp lý

Khách hàng cần lưu ý rằng dự án phải có tính pháp lý rõ ràng. Chủ đầu tư phải sở hữu toàn bộ dự án, căn hộ vẫn chưa bị chuyển nhượng cho bất kỳ ai và không nằm trong danh sách quy hoạch mà không được đền bù bởi nhà nước. Để xác minh thông tin, khách có thể đến các cơ quan chính quyền địa phương để thẩm định.

Khi mua nhà chung cư trả góp, bạn cần chấp nhận rằng không thể ở ngay và phải chờ đợi. Thường thì giao nhà sẽ bắt đầu từ 16 tháng kể từ ngày thi công. Một số dự án có chương trình vay vốn ưu đãi với lãi suất 5% mỗi năm từ ngân hàng, cho phép bạn chỉ phải trả 4-5 triệu đồng mỗi tháng trong 10 năm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm là tiến độ thi công của dự án. Trong đó, ai là nhà thầu chính, tốc độ xây dựng một sàn, một block nhà mất bao lâu.

Hãy theo dõi dự án thường xuyên với hình ảnh và số liệu về tiến độ thi công mỗi kỳ. Nếu chủ đầu tư uy tín, bạn có thể yên tâm rằng họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin. Ngoài ra, họ bthậm chí có thể hỗ trợ bạn theo dõi tiến độ một cách thuận tiện.

Mua căn hộ trả góp
Kiểm tra kỹ pháp lý khi quyết định mua trả góp

Chú ý hợp đồng mua bán đảm bảo rõ ràng

Trước khi ký hợp đồng, cần xem xét kỹ lưỡng các điều khoản được quy định trong hợp đồng. Đặc biệt, giá cả và thời gian thanh toán cần được quy định rõ ràng và cụ thể. Điều này sẽ tránh phát sinh các chi phí không hợp lý và đảm bảo mốc thời gian thanh toán phù hợp với khả năng tài chính gia đình hiện có.

Cam kết bồi thường của hợp đồng

Theo các chuyên gia, hợp đồng thường sẽ có hai phần quan trọng: Phần đền bù nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn và phần đền bù nếu bạn tự ý hủy hợp đồng. Theo một số hợp đồng mua bán hiện nay, nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn, họ sẽ phải bồi thường toàn bộ số tiền bạn đã đóng cộng thêm 30% giá trị mà bạn đã đóng. Hoặc nếu không, họ sẽ bị phạt 0,05% giá trị căn hộ mỗi ngày. Tuy nhiên, điều khoản đền bù nếu bạn tự ý hủy hợp đồng có thể khác nhau tùy từng công ty, và phí đền bù thường rất đáng kể. Do đó, việc đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng là rất quan trọng để tránh phát sinh các chi phí không mong muốn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua căn hộ trả góp từ phía chuyên gia mà các bạn có thể tham khảo. Bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để có được quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

Compare listings

So sánh