Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Lãi suất cho vay bất động sản “hạ nhiệt”
nhưng còn nhiều rào cản?

|

Lãi suất cho vay bất động sản

Nội dung bài viết

Cuối năm 2023, việc các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhiệt sẽ tạo đà tích cực cho việc đưa dòng vốn trở lại thị trường bất động sản. Cùng điểm qua một số thông tin của FPland trong bài viết dưới đây nhé!


Các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay mua bất động sản

Theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay. Ngân hàng Nhà nước đã giảm mức lãi suất điều hành ba lần, với tổng mức giảm là 0,5% – 1,5%/năm. Ngoài ra, trong tháng 5/2023, các tổ chức tín dụng đã và đang thực hiện các biện pháp giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Điều này nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Lãi suất cho vay bất động sản của một số ngân hàng hiện tại

Cụ thể, ngân hàng Vietcombank đã áp dụng chính sách giảm 0,5% lãi suất cho các khoản vay bằng tiền đồng áp dụng cho tiền gửi ngắn hạn. Trong khi đó, Agribank đã công bố một chương trình tín dụng ưu đãi lên đến 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD dành cho khách hàng doanh nghiệp. Với lãi suất cho vay giảm 1,5%/năm cho tiền đồng và 1% mỗi năm cho khoản vay bằng USD. Chương trình này áp dụng từ ngày 15/3 đến hết tháng 6 năm 2023. Đặc biệt, MB Bank cũng đã công bố giảm lãi suất 1%/năm cho các khoản vay trên nền tảng số.

Tại VPBank, lãi suất đã giảm đồng loạt 0,2% mỗi năm cho các kỳ hạn trên 12 tháng. Đáng chú ý, lãi suất cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 12-13 tháng hiện chỉ còn 8% mỗi năm, trong khi kỳ hạn 15-36 tháng giảm xuống còn 7,2% mỗi năm…

Lãi suất cho vay bất động sản
Các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay

Giảm lãi suất cho vay bất động sản có lợi gì cho người mua?

Động thái giảm lãi suất vay từ các ngân hàng mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, đây là tin vui cho thị trường BĐS vì giảm lãi suất vay sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của cả người dân và doanh nghiệp. Việc giãn tiến độ trả nợ và khoanh nợ sẽ làm giảm áp lực tài chính và giúp các chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn. Điều này giúp doanh nghiệp hoàn thiện các công trình dở dang nhanh hơn, tạo nguồn cung cho thị trường.

Trước đây, lãi suất vay cao đã khiến người mua nhà không dám đầu tư vào thị trường BĐS. Điều này dẫn đến biến động BĐS không nhiều, thậm chí là tình trạng trầm lắng và mất tính thanh khoản. Cả nhà đầu tư và người mua nhà đều chờ đợi giá BĐS giảm thêm trước khi quyết định mua. Với việc giảm lãi suất vay đang diễn ra, tình trạng này sẽ được cải thiện và tâm lý trên thị trường BĐS sẽ trở nên tích cực hơn.

>> Xem thêm:

Lãi suất vay bất động sản nhưng ngân hàng còn nhiều rào cản

Trong thời gian gần đây, lãi suất liên tục giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng vẫn còn khó khăn. Mặc dù lãi suất cho vay đã giảm xuống mức 10-12% mỗi năm tùy thuộc vào từng dự án.

Lãi suất cho vay bất động sản
Ngân hàng còn nhiều rào cản về lãi suất

Rào cản đến từ hồ sơ vay vốn

Các yêu cầu của ngân hàng khi xét duyệt hồ sơ vay vốn rất nghiêm ngặt. Trong đó bao gồm việc không có nợ xấu và tài sản thế chấp phải đảm bảo cho khoản vay. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp có tài sản thế chấp rất ít. Chính quyền địa phương cho thuê đất với thời hạn ngắn không đủ điều kiện để làm tài sản thế chấp. Điều này khiến việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng vẫn rất khó khăn, dù lãi suất đã giảm.

Anh Nguyễn Thế Đồng, nhân viên của một công ty công nghệ trên địa bàn TP. HCM, anh đã đến nhiều ngân hàng để hỏi thông tin về việc giảm lãi suất. Nhưng các ngân hàng đều gặp khó khăn với việc cho vay mua nhà, hoặc phải chờ đợi đến khi có khách hàng trả tiền vay mới có thể cho vay. Thủ tục xét duyệt cũng rất chặt chẽ, đặc biệt đối với việc mua đất hoặc mua nhà. Anh Đồng cho rằng khó khăn không nằm ở nhu cầu vay mua ở hay đầu tư, mua nhà hay đất nền, mà nằm ở việc rất nhiều ngân hàng đã hết room cho vay và đang chờ đợt nới room.

Chuyên gia nói gì về khó khăn khi vay vốn?

Trước tình hình khó khăn của thị trường BĐS gần đây, nhiều chuyên gia kinh tế đã đề xuất để ngân hàng xem xét tín dụng BĐS một cách linh hoạt, phù hợp và kiểm soát một cách có chọn lọc. Ngân hàng nên tập trung cho vay cho những người mua nhà có nhu cầu thực, đặc biệt là trong các dự án chung cư bình dân, trung cấp, nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Điều này sẽ giúp người dân có thể dễ dàng sở hữu nhà ở đúng với nhu cầu của mình.

Lãi suất cho vay bất động sản
Khó khăn của lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội – “Điểm sáng” năm 2023

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký quyết định về mức lãi suất ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hộ. Áp dụng các khoản vay có dư nợ để mua, xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa. Mức lãi suất cho vay ưu đãi này là 4,8% mỗi năm.

Trước đó vào ngày 3/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã ký phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030”. Với mục đích tạo điều kiện mua nhà cho những người không có điều kiện về kinh tế.

Lãi suất cho vay bất động sản
Lãi suất cho vay nhà ở xã hội

Như vậy có thể thấy rằng, lãi suất cho vay bất động sản ở thời điểm hiện nay đã có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên, việc vay vốn vẫn còn khá nhiều rào cản, đòi hỏi nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

  • Chủ đầu tư Masterise Homes và những thông tin về chất lượng – năng lực – độ uy tín
    Chủ đầu tư Masterise Homes và những thông tin về chất lượng – năng lực – độ uy tín
  • Top 5 ứng dụng tìm căn hộ chung cư an toàn
    Top 5 ứng dụng tìm căn hộ chung cư an toàn
  • Tìm thuê căn hộ ở đâu? Gợi ý 3 giải pháp bạn nên lựa chọn
    Tìm thuê căn hộ ở đâu? Gợi ý 3 giải pháp bạn nên lựa chọn

Compare listings

So sánh