Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Hướng dẫn cách định giá
bất động sản chính xác nhất

|

Cách định giá bất động sản

Nội dung bài viết

Việc định giá bất động sản là cần thiết với chủ nhà và các nhà đầu tư trong mua bán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa đặc biệt quan tâm đến việc thẩm định giá, dẫn đến quá trình mua bán gặp phải những khó khăn và bất lợi không đáng có. Trong bài viết dưới đây, FPLand sẽ chia sẻ cách định giá bất động sản chính xác để giúp người mua và người bán có được những quyết định sáng suốt.


Thẩm định giá bất động sản được sử dụng với mục đích gì?

Định giá bất động sản được hiểu là quá trình ước tính giá trị của đất đai, nhà cửa. Ngoài ra còn có đất đai đang được giao dịch trên thị trường ở tại thời điểm định giá. Phương pháp định giá bất động sản sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và được áp dụng trong từng trường hợp tương ứng. 

Một số mục đích của việc định giá bđs bao gồm: 

 • Bảo toàn tài sản để phục vụ cho việc sáp nhập, sang tên hoặc cho thuê của doanh nghiệp.
 • Phục vụ việc chuyển nhượng bất động sản, mua bán tài sản đơn hạng mục.
 • Phục vụ cho việc bồi thường, thế chấp, định giá bất động sản để cổ phần hóa doanh nghiệp, hạch toán kế toán để tính thuế, thanh toán quyết toán và thực hiện thanh toán tài sản bất động sản.
 • Phục vụ tư vấn cho chủ đầu tư hoặc người sở hữu qua việc môi giới bất động sản.
Cách định giá bất động sản
Cách định giá bất động sản nhằm phục vụ cho việc sáp nhập

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách định giá bất động sản

Trên thị trường bất động sản, quan hệ cung – cầu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả. Nếu cầu vượt quá cung, giá sẽ tăng cao trong khi cầu kém hơn cung, giá có thể giảm hoặc giữ nguyên. 

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách định giá bao gồm: 

 • Khách đầu cơ, độc quyền phân phối hoặc có sự cạnh tranh không lành mạnh.
 • Tiện ích khu vực xung quanh như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… 
 • Sự can thiệp của Nhà nước có thể ảnh hưởng đến giá bất động sản thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Trong đó bao gồm: đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện và các tiện ích khác,…

Việc định giá và thẩm định giá bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân đưa ra các quyết định liên quan đến mua bán, đầu tư, phát triển, quản lý, sở hữu, cho thuê, đánh thuế, bảo hiểm, cầm cố và kinh doanh tài sản. Định giá và thẩm định giá bất động sản cũng góp phần thúc đẩy tài sản tham gia vào các giao dịch kinh tế và giải quyết những mâu thuẫn về giá bất động sản giữa các bên tham gia giao dịch trên thị trường.

Cách định giá bất động sản
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá bất động sản

Gợi ý một số cách định giá bất động sản

Về cơ bản, việc định giá giúp người bán và mua xác định được giá trị thị trường. Dưới đây là một số cách định giá bất động sản mà các bạn có thể tham khảo:

Tiến hành khảo sát và so sánh giá các lô nhà đất

Phương pháp khảo sát và so sánh là cách đánh giá giá trị của tài sản vô cùng hiệu quả. Để thực hiện, bạn có thể hỏi người dân lân cận để biết được thông tin cụ thể về giá. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ít nhất 3 bất động sản tương đồng về diện tích, vị trí, hướng,…

Sau đó, bạn có thể thống kê lại giá của các bất động sản tương đồng để đánh giá giá trị của tài sản của mình và xác định khoảng giá phù hợp. Việc này giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về giá trị của tài sản và đảm bảo không bị mất cân đối khi tham gia vào các giao dịch liên quan đến bất động sản.

Cách định giá bất động sản
Tiến hành khảo sát và so sánh

Xác định giá trị qua phân loại bất động sản

Để đánh giá giá trị, bạn cần xác định đất thuộc thổ cư, đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá địa chất của lô đất bao gồm tính chất đất, độ bền của mặt đất, hướng nhà, nguồn nước và các yếu tố phong thủy khác. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của lô đất và cần được đánh giá kỹ càng để đưa ra quyết định chính xác về giá trị của tài sản.

Tham khảo bảng giá bất động sản của từng khu vực

Mặc dù giá đất trên thị trường luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên giá trị thực tế của nó thường không khớp với bảng giá bất động sản ở từng khu vực. Tuy nhiên, việc xem bảng giá do nhà nước quy định, đặc biệt là do UBND cấp tỉnh quy định. Đây cũng là một cách để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các khu vực, quận huyện. Điều này giúp bạn định ra mức giá hợp lý hơn hoặc có thể tham khảo bảng giá đất dựa trên thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn hơn về giá trị của tài sản.

Cách định giá bất động sản là thẩm định thông qua ngân hàng

Trong trường hợp bạn muốn mua bán lô đất với giá trị lớn và cần định giá chính xác nhất so với thị trường, bạn có thể sử dụng các dịch vụ thẩm định giá bất động sản hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đều đang cung cấp dịch vụ này. Khi sử dụng dịch vụ định giá, bạn có thể yên tâm về độ chính xác của giá trị của tài sản mua hoặc bán.

Tuy nhiên, việc thẩm định có thể tốn nhiều thời gian và phải tuân thủ các thủ tục phức tạp. Điều đó đôi khi làm mất cơ hội so với các đối thủ khác. Do đó, nếu bạn muốn định giá nhanh chóng và chính xác, bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định giá bất động sản của các công ty chuyên nghiệp.

Cách định giá bất động sản
Định giá bất động sản thông qua ngân hàng

Tìm hiểu giá bất động sản thông qua dịch vụ môi giới

Nếu không muốn tự thẩm định, bạn có thể nhận hỗ trợ và tư vấn thông qua các môi giới. Đây là những người thường có nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ về thị trường, giá cả. Từ đây, họ có thể đưa ra những nhận định chính xác và nhanh chóng nhất. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong quá trình mua bán.

Trên đây là hướng dẫn cách định giá bất động sản mà các bạn có thể tham khảo. Hãy lưu ý rằng đây là một quá trình phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực định giá để đảm bảo đưa ra quyết định chính xác và hợp lý nhất.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

 • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
 • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
 • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE
  Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE

Compare listings

So sánh