Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Lưu ý khi mua chung cư: Những điều cần
biết trước khi đặt cọc và ký hợp đồng

|

lưu ý khi mua chung cư

Nội dung bài viết

Nếu bạn đang có dự định mua chung cư hãy tham khảo những lưu ý khi đặt cọc mua chung cư cũng như ký hợp động nhé. Bài viết dưới đây FPLand sẽ gợi ý đến bạn điều cần biết khi mua chung cư, sẽ rất hữu ích đấy.


Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Khi mua chung cư, bên cạnh các thông tin về chủ đầu tư, giá cả, tiện ích nội khu, cơ sở hạ tầng, kết nối xung quanh… bạn cũng cần lưu ý về hợp đồng và đặt cọc. Trước tiên là những lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư. 

Bởi vì, hợp đồng mua bán chung cư là văn bản thể hiện sự thống nhất và thỏa thuận giữa các bên. Việc xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể cần được thể hiện trong hợp đồng. Các điều khoản được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí và đặc biệt là sự trung thực giữa bên bán và bên mua. 

Hợp đồng thường do chủ đầu tư, doanh nghiệp mua bán soạn. Họ có nhiều thời gian để dễ dàng “cài cắm” nhiều điều khoản có lợi cho họ. Người mua vì nhiều yếu tố mà có ít thời gian để đọc và hiểu từng điều khoản. Không ít trường hợp người mua đọc hợp đồng qua loa, hoặc không nắm hết câu chữ trong hợp đồng. Để rồi hậu quả sa bẫy hoặc gặp nhiều rắc rối khi mua căn hộ. 

lưu ý khi mua chung cư
Lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Chính vì thế, lưu ý khi mua chung cư là việc đọc kỹ hợp đồng. Bạn cũng cần chú tâm nhiều vào các điều sau:

Giá trị hợp đồng và giá trị gia tăng

Giá trị hợp đồng không đơn thuần là giá trị mua bán nhà theo như đã thỏa thuận. Trong hợp đồng, bạn cần xem xét giá trị đã bao gồm các khoản liên quan hay chưa. Các khoản đó có thể là: tiền thuế sử dụng đất, những khoản thuế, hoặc là chi phí liên quan.

Có đôi khi khách hàng không chú trọng đến khoản mục này ngay từ đầu dẫn đến về sau phải chịu nhiều khoản tiền phát sinh. Chính vì thế, bạn cần đọc kỹ thông tin về giá trị hợp đồng, các khoản phí khác trong hợp đồng trước khi ký nhé. 

Giao dịch nhà đất theo quy định thì phải chịu thuế 10% trên giá trị tính thuế. Nhưng, bạn cần nắm rõ một điều là giá trị tính thuế không phải là giá trị trên hợp đồng. Cụ thể, Thông tư của Bộ Tài chính số 06/2012/TT-BTC có nêu quy định như thế này: Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, thì giá tính thuế chính là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng. 

Nhiều nhà đầu tư có thể lợi dụng việc người mua không chú ý mà gian lận khoản tiền này. Họ có thể sử dụng cách tính tiền tính thuế theo như toàn bộ giá trị của hợp đồng.

Lưu ý khi mua chung cư là việc đọc kỹ hợp đồng

Phương thức thanh toán

Điều cần biết khi mua chung cư tiếp theo chính là phương thức thanh toán. Bạn cần được trao đổi thật chi tiết về các đợt thanh toán. Bạn cũng cần nắm rõ thông tin là nếu thanh toán trễ so với thời gian quy định thì bạn có bị phạt và phạt như thế nào? 

Thời gian giao nhà 

Mua nhà chung cư sẽ hình thành trong tương lai thì thời gian bàn giao rất quan trọng. Bạn cần lưu ý điều này trong bản thỏa thuận đôi bên nhé. Bạn cần xác định rõ ràng nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng trách nhiệm thì họ sẽ giải quyết cho bạn như thế nào. Số tiền bồi thường nếu không giao nhà đúng hạn cho bạn là bao nhiêu?

Lưu ý về phương thức thanh toán và thời gian giao nhà

Thời gian nhận sổ hồng

Sổ hồng là loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi mua căn hộ chung cư. Nó quyết định đến quyền, giá trị của căn hộ của người mua. Chính vì thế, bạn cần lưu ý về thời gian bàn giao sổ hồng. Quá trình xin cấp sổ hồng là trách nhiệm thuộc về phía chủ đầu tư. Do đó, người mua sẽ không cần phải đóng thêm bất cứ chi phí nào liên quan đến việc cấp sổ hồng. Hãy chú ý điều này để giữ quyền lợi của mình nhé. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến số liệu về diện tích bàn giao cũng như tình trạng căn hộ bàn giao. Đối với các căn hộ chung cư hoàn thiện, thì người mua cần kiểm tra các thiết bị trong nhà khi được bàn giao. Ví dụ như các trang thiết bị là: Trần, đèn, cửa, tủ bếp, thiết bị vệ sinh… Nếu kỹ thì bạn cũng kiểm tra về các thông tin kích thước, thương hiệu của đồ nội thất nữa nhé. 

>> Xem thêm:

Lưu ý khi đặt cọc mua chung cư

Tiếp theo là những điều cần biết khi mua chung cư khi bước vào giai đoạn đặt cọc. Đây là một trong các biện pháp nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên. Theo quy định của Bộ luật Dân sự và cả Luật Đất đai, Luật Nhà ở thì hợp đồng đặt cọc khi mua chung cư không bắt buộc phải công chứng. Tuy vậy, để có thể đảm bảo được tính pháp lý và có căn cứ thì bạn vẫn nên công chứng hợp đồng đặt cọc. 

Lưu ý khi đặt cọc mua chung cư

Hồ sơ cần nộp khi công chứng đặt cọc mua căn hộ chung cư:

  • Phiếu yêu cầu công chứng. Phiếu này cần là bản chính và có các đề mục theo mẫu. Các đề mục gồm: Họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung yêu cầu công chứng… Ngoài ra còn có danh mục giấy tờ kèm theo.
  • Dự thảo hợp đồng đặt cọc cho việc mua bán chung cư (nếu có).
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc biên bản bàn giao… Loại giấy tờ này chỉ cần bản sao là được.
  • Giấy tờ tùy thân của bên đặt cọc và cả bên nhận cọc. Hai loại giấy này chỉ cần bản sao là được.
  • Các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng dùng để đặt cọc cho việc mua chung cư.

Trên đây là những lưu ý khi mua chung cư, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị ký hợp đồng và đặt cọc. Nếu bạn dự định mua nhà chung cư thì có thể tham khảo qua nhé. Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm căn hộ cao cấp và trung cấp chất lượng thì bạn có thể liên hệ FPLand.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

Compare listings

So sánh