Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Quản lý chung cư là gì? Tầm quan trọng
của quản lý vận hành tòa nhà chung cư

|

Quản lý chung cư

Nội dung bài viết

Quản lý chung cư là gì? Tầm quan trọng của quản lý vận hành tòa nhà chung cư như thế nào? Mời bạn cùng FPLand tìm hiểu đầy đủ qua bài viết dưới đây nhé.


Quản lý chung cư là gì?

Quản lý chung cư được xác định là công việc đảm bảo tất tần tật mọi vấn đề liên quan đến sự hoạt động của một căn hộ bất kỳ. Mục đích quan trọng nhất của công việc này chính là đảm bảo mọi hoạt động trong tòa nhà đều được diễn ra thuận lợi và trơn tru.

Công việc này bao gồm các công việc liên quan đến những hoạt động bên trong tòa nhà như: kỹ thuật, nhân sự, vệ sinh, bảo vệ… Công việc này nhằm đảo bảo cuộc sống an toàn, chất lượng, thuận tiện cho cư dân sinh sống.

Dịch vụ này là dịch vụ được cung cấp để tổ chức, quản lý toàn bộ hệ thống vận hành của các tòa nhà. Dịch vụ này sinh ra đời với mục đích chính nhằm đảm bảo cho tòa chung cư hoạt động ổn định. Từ đó giúp đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh, tiện nghi cho cư dân, đồng thời còn gìn giữ được các giá trị bất động sản. 

Quản lý chung cư
Ảnh minh họa về quản lý chung cư

Tầm quan trọng của quản lý vận hành nhà chung cư

Sự vận hành trơn tru và hiệu quả của một tòa nhà có khả năng giúp gia tăng tỷ lệ khách hàng đồng ý thuê hay mua căn hộ chung cư đó. Có thể nói dịch vụ này không thể thiếu với cả chủ đầu tư và cư dân.

Quản lý tòa nhà giúp đảm bảo an toàn

Đảm bảo an toàn cho cư dân là quan trọng nhất khi bất kỳ tòa nhà đưa vào vận hành. Thông thường tại các dự án chung cư lớn, cần người kiểm soát hệ thống an ninh chuyên nghiệp. Bộ phận này chịu trách nhiệm hỗ trợ phát hiện và xử lý nhanh chóng các vấn đề bất thường.

Việc theo dõi tình hình an ninh qua hệ thống camera nhằm giúp phát hiện các nguy cơ, cảnh báo và nhắc nhở các bộ phận khác. Toàn bộ ban chịu trách nhiệm quản lý vận hành tòa nhà đều sẽ có bộ phận an ninh. 

>> Xem thêm:

Quản lý vận hành tòa nhà giúp phòng tránh rủi ro

Khi vận hành tòa nhà, các rủi ro về lỗi hệ thống máy móc, thiết bị,… luôn cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Việc kiểm tra, bảo trì là để khắc phục sớm nhất nhằm mang lại sự hài lòng cho người dân.

Giúp giúp nâng cao giá trị tòa nhà

Nhờ có việc quản lý vận hành chuyên nghiệp, đảm bảo được quy trình vận hành trơn tru mà giá trị tòa nhà có thể sẽ được nâng cao. Việc nâng cao không chỉ ở mặt giá trị thực mà còn cả giá trị của niềm tin và ủng hộ ở khách hàng dành cho chủ đầu tư. 

Quản lý chung cư
Tầm quan trọng của quản lý chung cư

Quản lý chung cư bao gồm các lĩnh vực

Quản lý vận hành giúp cho hệ thống trong tòa nhà được vận hành một cách trơn tru nhất. Các lĩnh vực hoạt động của bao gồm:

 • Đảm bảo trật tự, an ninh.
 • Dịch vụ về vệ sinh.
 • Quản lý chăm sóc về khách hàng.
 • Các hoạt động về đối nội, đối ngoại, nhân sự, giám sát hoạt động.
 • Vận hành, bảo trì, bảo dưỡng và ngăn ngừa các sự cố của toàn bộ hệ thống kỹ thuật.
 • Phụ trách về hợp tác, cho thuê, các hoạt động marketing…
 • Các hệ thống về điện, nước, dịch vụ thang máy, PCCC, nhân sự… 
 • Các tiện ích khác có trong tòa nhà.

Ngoài ra, quản lý vận hành tòa nhà được hiểu là hoạt động đảm bảo an toàn ở các căn hộ cao tầng, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… Tương ứng với từng điều kiện, yêu cầu của chủ đầu tư và công năng hoạt động của tòa nhà, mà công việc quản lý cụ thể cũng sẽ khác nhau.

Quản lý chung cư
Các lĩnh vực trong lĩnh vực quản lý căn hộ

Ban quản lý chung cư bao gồm những ai?

Ban quản lý chung cư là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ theo dõi, vận hành theo đúng quy định. Thông thường, bộ phận quản lý vận hành thường sẽ bao gồm các vị trí như sau:

 • Đội kỹ thuật: Đây là bộ phận quan trọng thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng cho các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà. Các hệ thống như thang máy, nước, điện, máy lạnh… cũng như những công việc sửa chữa khác.
 • Đội đảm bảo chất lượng của chung cư. Bộ phận này có nhiệm vụ là kiểm tra, kiểm soát và đảm bảo chất lượng.
 • Đội an ninh: Bộ phận này nhằm đảm bảo và duy trì an ninh và an toàn cho cư dân. 
 • Ngoài ra, tương ứng với quy mô, yêu cầu của chủ đầu tư, cộng đồng người dân sinh sống… mà ban quản lý chung cư sẽ có thêm những bộ phận khác nhau…

Trên đây là những thông tin cần thiết về quản lý chung cư cũng như sự cần thiết của các bộ phận vận hành tòa nhà. Hy vọng bài viết của FPLand đã thực sự hữu ích, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho công việc cho thuê, mua – bán căn hộ, chung cư của bạn.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

 • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
 • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
 • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE
  Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE

Compare listings

So sánh