Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Sàn bất động sản
và những thông tin cần biết

|

Sàn giao dịch bất động sản

Nội dung bài viết

Sàn bất động sản là nơi cung cấp các dịch vụ về hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong bài viết này, FPland sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết để có được cái nhìn tổng quan hơn cả.


Chuyên gia giải đáp sàn bất động sản là gì?

Nhu cầu về bất động sản của người dân đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, với sự gia tăng của các dự án bất động sản, việc tìm kiếm một sản phẩm ưng ý là điều không hề đơn giản chút nào. Để đưa ra quyết định chính xác, người dùng cần phải có nhiều thông tin về từng sản phẩm để so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đó cũng là một trong những tiền đề quan trọng để mở ra một sàn giao dịch bất động sản. Đây là nơi mà mọi người có thể gặp gỡ, trao đổi thông tin dễ dàng và thuận tiện.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, sàn bất động sản được hiểu là nơi diễn ra các giao dịch liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại,…

Sàn giao dịch bất động sản
Chuyên gia giải đáp sàn giao dịch là gì?

Khám phá chức năng của sàn bất động sản

Chức năng chính của sàn bất động sản là cung cấp dịch vụ môi giới và hỗ trợ giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

 • Tạo ra môi trường giao dịch minh bạch, công khai về giá cả và thông tin sản phẩm. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu tối đa rủi ro và thiệt hại cho các bên tham gia.
 • Xác định nhu cầu của từng đối tượng để định hướng phân khúc phù hợp cho từng nhóm khách hàng.
 • Cung cấp các dịch vụ môi giới, giúp người mua và bán tìm kiếm các sản phẩm phù hợp.
 • Định giá bất động sản, giúp người mua và người bán đưa ra quyết định hợp lý về giá cả và giá trị thực của tài sản.
 • Tư vấn bất động sản giúp người mua và bán có thêm kiến thức và thông tin về thị trường. Và các quy định pháp luật liên quan và các yếu tố cần lưu ý khi giao dịch.
 • Hỗ trợ đầu tư bất động sản, cung cấp thông tin về các cơ hội đầu tư, các dự án tiềm năng và các chiến lược đầu tư hiệu quả.
 • Quảng cáo bất động sản, giúp người bán quảng bá sản phẩm của mình đến đông đảo khách hàng tiềm năng và tăng cơ hội bán hàng.

Vai trò của sàn bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản giữ vai trò quan trọng trong việc giúp Nhà nước quản lý và điều hành các bất động sản hiệu quả hơn. Đây là yếu tố góp phần hạn chế tối đa tình trạng thất thu thuế do việc mua bán. Bên cạnh đó, sàn giao dịch bất động sản còn tạo ra sự liên kết giữa các bên tham gia thị trường cũng như giữ một số vai trò quan trọng khác cụ thể: 

Bình ổn giá cả trên thị trường bất động sản 

Việc bình ổn diễn ra bằng cách giảm đáng kể số lượng bất động sản tham gia giao dịch. Điều này sẽ giúp các bất động sản đến gần hơn với những người thực sự quan tâm.

Sàn giao dịch bất động sản còn giúp giảm tình trạng khan hiếm sản phẩm trên thị trường nhờ giảm đáng kể số lượng người tham gia đầu tư với mục đích kiếm lời. Thực tế, cơn sốt BĐS làm cho nhà đầu tư phải tìm mọi phương pháp để đầu tư kiếm lời. Điều này khiến giá bất động sản ngày càng tăng cao so với giá trị thực tế. Ngoài ra, còn làm cho thị trường bất động sản càng trở nên sốt hơn.

Khi thực hiện các giao dịch, họ phải chịu một khoản thuế lên tới 25% của mức chênh lệch. Họ phải trả phí cho việc chuyển nhượng, chi phí khoản hoa hồng, lãi suất vay,… Với số tiền cần bỏ ra, họ nhận thấy không có lợi nhuận để tiếp tục tham gia giao dịch, giúp cho giá cả của bất động sản được bình ổn với giá trị thực của thị trường.

Sàn giao dịch bất động sản
Vai trò của sàn giao dịch bđs

Công khai giá cả và thông tin bất động sản

Giao dịch cũng giúp công khai giá cả và thông tin về sản phẩm, giúp lành mạnh hoá thị trường. Ngoài ra, sàn giao dịch còn góp phần phát triển hoạt động của thị trường bất động sản nói chung thông qua các hoạt động tư vấn chuyên nghiệp. Điều này giúp tăng thêm giá trị cho các chủ đầu tư bằng cách nghiên cứu kỹ thị trường. Ngoài ra cũng tư vấn dự án, chăm sóc khách hàng và quản lý bất động sản,…

Sàn bất động sản cũng tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản như quảng cáo, đấu giá, dịch vụ pháp lý, bảo hiểm… để cung cấp cho các nhà đầu tư và người mua bán các dịch vụ tốt hơn. Nhờ các hoạt động này, thị trường bất động sản sẽ được tạo đà phát triển, mang đến lợi nhuận cho chủ đầu tư và người đầu tư, đồng thời tăng giá trị thặng dư cho xã hội.

Tóm lại, sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch bất động sản. Đây cũng là nơi tạo ra một môi trường giao dịch minh bạch, công khai. Từ đó giúp giảm thiểu rủi ro và tăng tính hiệu quả cho các bên tham gia giao dịch. Đây cũng là dịch vụ góp phần hỗ trợ nhà nước trong việc quản lý và thu ngân sách từ các giao dịch bất động sản. Khách hàng cũng được tư vấn và trợ giúp trong các giao dịch, tránh tranh chấp pháp lý.

Sàn giao dịch bất động sản
Giá cả của sàn giao dịch

Quyền hạn và nghĩa vụ của một sàn giao dịch bất động sản

Quyền hạn và nghĩa vụ của một sàn giao dịch bất động sản là điều được nhiều người quan tâm. Điều này giúp đảm bảo việc giao dịch diễn ra an toàn và thuận lợi.

Quyền hạn của sàn bất động sản là gì?

Sàn bất động sản có những quyền hạn như sau:

 • Được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến bất động sản sau khi đã hoàn thiện những thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Quyền yêu cầu khách hàng (bao gồm chủ sở hữu bất động sản, chủ sở hữu ủy quyền và chủ đầu tư dự án) cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu hồ sơ pháp lý. Các hồ sơ này liên quan đến quyền sở hữu và sử dụng bất động sản giao dịch sản phẩm.
 • Được kiểm tra thông tin và hồ sơ pháp lý liên quan trước khi đưa lên sàn giao dịch. Ngoài ra, có thể đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm cả quảng cáo.
 • Có thể từ chối hoạt động kinh doanh bất động sản đối với những sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, hoặc từ chối yêu cầu đáp ứng dịch vụ bất động sản không phù hợp với chức năng và quy định của pháp luật.
 • Được thỏa thuận và quy định về mức phí dịch vụ, các khoản thu và kinh phí khác liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Quyền thu phí dịch vụ từ khách hàng.
 • Quyền yêu cầu khách hàng bồi thường cho sàn giao dịch nếu khách hàng gây ra thiệt hại.
 • Một số quyền khác khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:

Nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản

Cùng với quyền hạn, sàn bất động sản có nghĩa vụ:

 • Đảm bảo bất động sản khi đưa ra giao dịch đủ điều kiện để kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến bất động sản khi có yêu cầu. Đồng thời, sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả những thông tin và tài liệu do mình cung cấp.
 • Thường xuyên cập nhật công khai các thông tin liên quan đến thị trường, các văn bản mới ban hành về pháp luật. Chủ trương chính sách của nhà nước thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
 • Cử nhân viên kinh doanh bất động sản cung cấp đầy đủ thông tin hoặc hướng dẫn khách hàng tham quan thực địa bất động sản khi khách hàng có yêu cầu.
 • Trợ giúp khách hàng với các thủ tục pháp lý liên quan đến giao dịch bất động sản khi tham gia giao dịch tại sàn giao dịch.
 • Cung cấp các hợp đồng hoặc biểu mẫu theo yêu cầu của khách hàng tùy thuộc vào từng giao dịch.
 • Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất,… đủ điều kiện để duy trì các hoạt động của sàn.
 • Đào tạo và tập huấn đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo nghiệp vụ kinh doanh bất động sản.
 • Bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu phát sinh lỗi do nhân viên hoặc người đại diện gây ra.
Sàn giao dịch bất động sản
Nghĩa vụ của sàn giao dịch bđs

Quyền hạn và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch bất động sản

Tổ chức và cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản cũng phải tuân thủ các quy định về quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 73 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Về quyền, họ được ấn định các quyền sau:

 • Yêu cầu cung cấp thông tin và hồ sơ liên quan đến bất động sản.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu phát sinh lỗi do sàn giao dịch bất động sản gây ra.
 • Ký kết hợp đồng với sàn để mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Thực hiện các quyền khác được quy định rõ trong các điều khoản hợp đồng.

Về nghĩa vụ, họ phải tuân thủ các quy định sau:

 • Tuân thủ theo quy chế hoạt động của công ty giao dịch bất động sản.
 • Trả phí dịch vụ cho sàn giao dịch theo quy định.
 • Bồi thường thiệt hại nếu phát sinh lỗi do tổ chức, cá nhân gây ra.
 • Thực hiện các nghĩa vụ khác được quy định trong hợp đồng ký kết với sàn giao dịch.

Trên đây là một số thông tin về sàn bất động sản mà các bạn có thể tham khảo. Khi có nhu cầu mua bán sản phẩm bất động sản, bạn hãy lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

 • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
 • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
 • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE
  Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE

Compare listings

So sánh