Bỏ túi 5 kinh nghiệm vay mua nhà hiệu quả và giảm thiểu rủi ro

Vay mua nhà
Nội dung bài viết

Sở hữu một ngôi nhà riêng vốn là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều người. Trong thời gian qua, nhiều gia đình thường lựa chọn hình thức vay mua nhà để giảm áp lực tài chính khi có ý định sở hữu căn hộ trong mơ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, việc trang bị cho bản thân những kinh nghiệm vay vốn là điều vô cùng cần thiết, góp phần giảm thiểu nỗi lo trả nợ hàng tháng.


Nên hay không nên vay ngân hàng mua nhà?

Với những gia đình có nguồn tài chính hạn hẹp, vay tiền mua nhà từ ngân hàng được xem là một giải pháp hiệu quả và an toàn vì những lý do sau:

  • Có cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước ngay cả khi nguồn tài chính có hạn.
  • Tham gia các chương trình ưu đãi từ ngân hàng hoặc chủ đầu tư liên kết với ngân hàng.
  • Sử dụng ngôi nhà vừa mua làm tài sản thế chấp trong trường hợp không có tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn.
  • Yên tâm về tính pháp lý của ngôi nhà do ngân hàng đã thẩm định hồ sơ liên quan đến uy tín của chủ đầu tư và hệ thống dịch vụ trước khi xét duyệt cho vay.
Vay mua nhà
Vay mua nhà là biện pháp hiệu quả và an toàn

5 kinh nghiệm vay mua nhà hiệu quả và giảm thiểu rủi ro

Để biết những kinh nghiệm vay mua nhà, bạn hãy cùng FPLand tham khảo ngay nhé.

Xác định khoản vay phù hợp

Đây là kinh nghiệm vay tiền mua nhà vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Khi mua nhà hoặc căn hộ chung cư, bạn cần có ít nhất 30% giá trị của ngôi nhà và tài chính ổn định để chi trả cho khoản vay hàng tháng. 

Hiện nay, nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng các gói vay lên tới 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, bạn nên chỉ vay trong khoảng 40-50% giá trị ngôi nhà. Tốt nhất bạn nên ngồi lại tính toán và xác định khoản vay hợp lý. Đặc biệt đừng mạo hiểm vay tiền khi vốn ít và khả năng chi trả không đủ.

Vay mua nhà
Cần xác định khoản vay mua nhà phù hợp

Tìm hiểu kỹ các chương trình cho vay và thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Khi quyết định vay tiền từ ngân hàng, bạn cần tìm hiểu kỹ về các chương trình cho vay cũng như thủ tục vay của ngân hàng đó. Hầu hết các ngân hàng đều đang cung cấp hai hình thức vay tiền gồm tín chấp và thế chấp.

  • Vay tín chấp: Hình thức này không yêu cầu thế chấp tài sản mà chỉ cần chứng minh được uy tín và khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của hình thức này là số tiền cho vay sẽ bị giới hạn.
  • Vay thế chấp: Để vay theo hình thức này, bạn cần có tài sản để thế chấp. Số tiền được cho vay sẽ tương đương với giá trị của tài sản thế chấp.
Vay mua nhà
Tìm hiểu kỹ các chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng

Cân nhắc lựa chọn thời hạn vay mua nhà hợp lý

Thường thì các ngân hàng sẽ quy định thời hạn vay tối đa từ 20-25 năm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi vay tiền thường muốn trả nợ nhanh hơn nên chọn thời hạn vay ngắn. 

Trước khi chọn gói vay, cần xem xét hạn mức vay để cân nhắc thời gian vay phù hợp. Việc lựa chọn thời gian vay ngắn sẽ tạo ra áp lực trả nợ rất lớn nếu bạn không đảm bảo khả năng tài chính ổn định. Trong khi đó với thời hạn vay dài, khoản nợ gốc và lãi giảm xuống, bạn sẽ có nhiều điều kiện để tăng thu nhập và chủ động hơn trong việc phân bổ tài chính. 

>> Xem thêm:

Tìm hiểu kỹ lưỡng về lãi suất của ngân hàng

Nhằm thu hút khách hàng vay tiền, các ngân hàng đưa ra gói vay với mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những gói vay có lãi suất thấp thường đi kèm với nhiều điều kiện. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ các gói vay và mức lãi suất, đặc biệt chú ý đến thời gian ưu đãi của gói vay và cách tính và cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ. Nếu muốn có được thông tin chính xác, bạn hãy liên hệ nhân viên để được giải đáp.

Vay mua nhà
Tìm hiểu về lãi suất của ngân hàng trước khi vay mua nhà

Tất toán khoản vay trước hạn

Mỗi khách hàng khi vay tiền tại ngân hàng đều có một số điểm tín dụng cụ thể. Bạn cần chú ý đến ngày tất toán khoản vay để tránh việc thanh toán chậm và bị liệt kê vào danh sách nợ xấu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tất toán khoản vay sớm hơn thời hạn đã quy định. Tuy nhiên, lưu ý rằng các ngân hàng có quy định rõ ràng về phí phạt trả nợ trước hạn. Bởi thế, bạn cần tìm hiểu chi tiết về việc có được thanh toán trước hạn không, mức phí phạt nếu thanh toán trước hạn là bao nhiêu để tránh bị động, bất ngờ.

Trên đây là những kinh nghiệm vay mua nhà rất cần thiết cho những ai đang có nhu cầu này. Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến việc vay sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt. FPLand hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết để quyết định mua bán nhà của mình hiệu quả và an toàn hơn.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook!

Chia sẻ:

Có thể bạn quan tâm?

Bạn cần tìm căn hộ?

Compare listings

So sánh