Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Giá bất động sản tăng hay giảm?
Thị trường chung cư hiện nay như thế nào?

|

Giá bất động sản tăng

Nội dung bài viết

Giá bất động sản tăng hay giảm cũng như tình hình thị trường nhà – đất – chung cư hiện nay và thời gian tới ra sao? Mời bạn cùng FPLand điểm qua những thông tin thị trường và nhận định của chuyên gia qua bài viết dưới đây nhé.


Sơ lược tình hình thị trường nhà đất chung cư hiện nay 

Chuyên trang Batdongsan.com.vn đã có báo cáo cho thấy trong các tháng đầu của năm 2023, thanh khoản của nhà đất đã suy giảm mạnh. Điều này dẫn đến nhu cầu mua và bán bất động sản ở 2 khu vực thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện nay đã giảm lần lượt 30% và 22%. Số liệu được so với cuối năm 2022.

Mặc dù thị trường trầm lắng là như thế nhưng mà giá bán căn hộ trên thị trường thực tế tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn được ghi nhận có động thái tăng lên. Tương ứng ở từng khu vực và phân khúc khác nhau thì mức tăng cũng diễn ra khác nhau.

Theo đó, giá rao bán căn hộ trung cấp, bình dân trong các chung cư tăng giá 3 – 4% tại Hà Nội, trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh là 13%. Số liệu ghi nhận trong quý I/2023 vừa qua. Bên cạnh đó, cũng ghi nhận bất động sản tăng giá 10% ở loại hình nhà liền thổ tại cả hai thành phố này so với cuối năm 2022.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng: Việc giá bất động sản tăng và khó có xu hướng giảm có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Trong đó nguyên nhân phải kể đến nhiều nhất có lẽ là tình trạng đầu tư lướt sóng, giới đầu cơ ở thị trường thứ cấp. Tình hình này khiến cho giá nhà đất liên tục tăng cao qua các năm. 

Sơ lược về giá thị trường nhà đất hiện nay

Vì sao giá bất động sản tăng?

Một số nguyên nhân dẫn đến việc bất động sản tăng giá có thể liệt kê nhanh như sau:

Nguyên nhân từ phía nhà đầu tư

Các nhà đầu tư thứ cấp thường sẽ tiến hành các thu mua bất động sản từ các nhà đầu tư sơ cấp. Sau đó họ sẽ tiến hành thực hiện giao dịch đẩy giá lên cao để sang tay kiếm lợi nhuận.

Cũng có những trường hợp các nhà đầu tư tiến hành thu gom đất nông nghiệp để chờ đến thời cơ thì bán, sang tay với mức giá trị lớn hơn. Và điều này cũng đã tạo thành hệ lụy khiến cho giá của bất động sản tăng lên. Lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản này cũng chỉ nằm trong khoảng từ 5 – 7%.

Giá bất động sản tăng
Nguyên nhân giá tăng từ phía nhà đầu tư

Nguyên nhân từ việc cung – cầu không cân đối

Tại Việt Nam, nhu cầu về bất động sản luôn ở mức cao, lợi nhuận đầu tư vào loại hình này cũng vì thế mà tăng cao. Trong khi đó mức thuế suất của tài sản thì lại quá thấp. Chính vì thế mà việc đầu cơ và trữ tiền vào cho thị trường này luôn trong tình trạng ở mức cao. Sau mỗi lần có cơn “sốt đất” thì bất động sản tăng giá và thị trường chỉ xảy ra đóng băng chứ hiếm khi giảm giá. Hệ lụy là nhóm những người đang có thu nhập trung bình hoặc tương đối thấp, ngày càng khó khăn trong tìm mua nhà bằng đồng lương của mình.

Khi nhu cầu sử dụng đất tăng mạnh, trong khi quỹ đất thì ngày một hạn hẹp dần cũng một nguyên nhân khá quan trọng dẫn đến giá nhà đất tăng cao.

Nguyên nhân từ vấn đề pháp lý

Cũng có trường hợp chủ đầu tư không trực tiếp triển khai dự án mà mua lại những dự án đã sẵn sàng pháp lý. Đó cũng là nguyên nhân làm giá thành bị đẩy lên rất cao, dẫn đến giá thành sản phẩm trong đó nổi bật là chung cư tăng giá.

Giá bất động sản tăng
Nguyên nhân giá tăng từ pháp lý

Chung cư có tăng giá không?

Theo Batdongsan.com.vn: Đầu năm 2023, dù không có tình trạng giá chung cư tăng mạnh nhưng giá bán của chung cư trung và cao cấp vẫn tăng kha khá ở mức 2 – 6%.

Dữ liệu theo Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm bất động sản đã có dấu hiệu khả quan hơn. Số liệu này được ghi nhận trong tuần đầu tiên của tháng 5. Đáng chú ý là có đến 49% các nhà môi giới khi được hỏi cũng nêu quan điểm rằng: Loại hình bất động sản tiềm năng nhất năm 2023 sẽ tiếp tục là căn hộ chung cư để  bán hoặc cho thuê.

Giá bán của chung cư phân khúc trung và cao cấp được đánh giá sẽ tiếp tục không giảm, không chỉ vậy có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2023 và thời gian tới. Tuy nhiên tốc độ tăng giá sẽ có nhịp độ chậm lại nếu so sánh với số liệu giai đoạn 2020 – 2022. Và nhiều chủ đầu tư cũng sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách có lợi, ưu đãi hấp dẫn cho dòng tiền của người mua nhà. 

Bởi vì, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp đáp ứng được các nhu cầu ở thực, lại có nguồn cung khan hiếm, nên giá cả vẫn có khả năng tăng lên. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá này cũng sẽ bị phụ thuộc theo từng dự án cũng như khu vực cụ thể.

Giá bất động sản tăng
Chung cư là loại hình bất động sản tiềm năng

Giá chung cư liệu có đang tăng mạnh?

Thực tế hiện nay, tình hình nguồn cung của căn hộ chung cư trở nên bó hẹp. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều doanh nghiệp chưa được tháo gỡ về vốn, chưa được cấp quỹ đất để có thể triển khai các dự án, các vấn đề về pháp lý còn tồn đọng… Ở chiều ngược lại, nhu cầu ở thực của người dân cũng như nhu cầu đầu tư kinh doanh của vẫn cứ tăng cao. Hai thực trạng đối nghịch này làm cho các dự án chất lượng, đã hiện hữu trên thị trường lại càng được săn đón một cách mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những thông tin thị trường cập nhật cho mối quan tâm giá bất động sản tăng hay giảm. Cùng với đó là những nhận định về nguyên nhân dẫn đến việc chung cư tăng giá trong thời gian tới. Hy vọng thông qua bài chia sẻ của FPLand, quý khách hàng đã có thêm được những thông tin giá trị, giúp quá trình mua bán và cho thuê căn hộ được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức, thời gian.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

  • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
    Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
    Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  • Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE
    Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả với CRM bất động sản MORE

Compare listings

So sánh