Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Tình hình thị trường bất đông sản hiện
nay như thế nào? Cơ hội hay thách thức?

|

Thị trường bất đông sản hiện nay

Nội dung bài viết

Thị trường bất đông sản hiện nay đang diễn biến như thế nào? Có tín hiệu lạc quan nào cho lĩnh vực này trong giai đoạn năm 2023? Mời bạn cùng FPLand cập nhật những thông tin thị trường bất động sản hiện nay để có cái nhìn tổng quan, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định thuê, mua – bán nào.


Tổng quan thị trường bất đông sản hiện nay

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) 2023 nhìn chung sẽ là năm của sự thanh lọc. Cùng với đó là sự tích lũy để tăng trưởng khi mà khung pháp lý được hoàn chỉnh hơn. Hầu như các bên tham gia thị trường đều có sự chuẩn bị và giải pháp thích ứng trong điều kiện mới của thị trường. 

Đồng thời, thị trường bđs năm 2023 cũng được đánh giá khả quan với nhu cầu mua ở thực cũng như đầu tư của khách hàng. Nguồn lực nhà đầu tư vẫn rất lớn và đa dạng. Giai đoạn này vẫn sẽ là thời cơ cho người làm môi giới đảm bảo các tiêu chí về kỹ năng, chất lượng phục vụ cao, cũng như kiến thức chuyên sâu. 

Theo như đánh giá chung thì 2023 vẫn là năm thanh khoản giảm, thanh lọc tăng. Thị trường vẫn sẽ đem lại các cơ hội cho những doanh nghiệp môi giới chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp đang có sự liên kết tốt với chủ đầu tư, chính sách chăm sóc khách hàng tốt cũng tiềm lực tài chính mạnh vẫn sẽ rất phát triển. 

Thị trường bất đông sản hiện nay
Tổng quan về thị trường hiện nay

Điểm lại 3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2023

Đã có 3 kịch bản dự báo xảy ra với thị trường BĐS trong năm 2023. Đó lần lượt là: Kịch bản tích cực, kịch bản kỳ vọng và kịch bản thách thức. Cụ thể 03 kịch bản như sau: 

Kịch bản tích cực cho thị trường bất đông sản hiện nay

Cụ thể, kịch bản này chỉ ra rằng: Ngành BĐS được Chính phủ “nới lỏng”; GDP đạt khoảng 5,5 – 6,5%; lạm phát từ 5 – 5,5%, lãi suất ngân hàng 10 – 11%. Số liệu này được dự báo sẽ diễn ra khi tình hình ổn định. Ví dự như: Tình hình thế giới ổn định với việc dịch bệnh, thiên tai được kiểm soát. Tiếp theo là FED tăng lãi suất với mức khoảng 4,5%. Công tác thanh tra và xử lý trong tầm kiểm soát của Nhà nước; Luật đất đai được thông qua…

Theo hướng nhìn lạc quan thì thị trường BĐS sẽ hồi phục về mức trước dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức trung bình, giá bán ổn định. Các chủ đầu tư cũng vẫn sẽ tiếp tục thực hiện dự án. Và họ tập trung vào sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực. Đồng thời tìm kiếm cơ hội liên kết đa ngành, đưa ra các chính sách thu hút lại dòng tiền. 

Trong khi đó thì môi giới BĐS sẽ triển khai số hóa hoạt động kinh doanh. Và, khách hàng sẽ có sự chuyển dịch. Họ sẽ từ tích trữ tiền mặt sang đầu tư BĐS. Tthay vì cắt lỗ như trước đây, họ vẫn duy trì danh mục đầu tư.

Thị trường bất đông sản hiện nay
Thị trường bất đông sản có diễn biến tích cực

Kịch bản kỳ vọng

Trước ngược lại là một dự báo mang đầy sự kỳ vọng. Thị trường BĐS 2023 dự kiến đi ngang so với tổng thể năm 2022. Chủ đầu tư tập trung vào việc thanh lý hàng tồn kho và sẽ ngưng tung ra sản phẩm mới. Và họ cũng sẽ tung ra chính sách chiết khấu nhằm thanh lý hàng tồn, giá bán điều chỉnh giảm nhẹ.

Các hoạt động như tái cơ cấu mô hình hoạt động hoặc danh mục đầu tư sẽ được chủ đầu tư lựa chọn. Song song đó, họ cũng có thể mở rộng hợp tác với quỹ ngoại, quy đổi trái phiếu. Ở kịch bản này, các công ty và sàn môi giới buộc phải thu hẹp hoạt động kinh doanh. Họ sẽ chuyển đổi sang mô hình cộng tác viên và có xu hướng sáp nhập các sàn. Còn khách hàng thì vẫn ưu tiên sản phẩm ở thực, thanh lý các sản phẩm BĐS thanh khoản kém trong thời gian ngắn.

>> Xem thêm:

Kịch bản thách thức

Với kịch bản này các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ mạnh sản phẩm thứ cấp, sản phẩm sơ cấp không có giao dịch. Sức hấp thụ thị trường cũng sẽ chỉ nằm ở mức rất thấp. Chủ đầu tư cũng sẽ ngừng triển khai mở bán dự án mới. Họ tập trung xử lý hàng tồn kho nên giá bán sẽ giảm mạnh.

Trong khi đó, các đơn vị môi giới cũng phải tạm ngưng hoạt động. Họ lựa chọn chuyển đổi mô hình hoạt động sang thị trường thứ cấp, cho thuê hoặc tạm thời chuyển đổi ngành nghề hoạt động. Và bi quan hơn là nhà đầu tư cắt lỗ mạnh, tâm lý mua yếu khiến sản phẩm sơ cấp không có giao dịch.

Thị trường bất đông sản hiện nay
Thị trường đang đón nhận thách thức

Thị trường bất đông sản hiện nay đang hồi phục?

Thị trường bđs hiện nay được đánh giá là có đà phục hồi rõ nét hơn từ quý 4-2023. Bởi vì đây cũng là thời điểm được cho là sẽ phát huy hiệu quả của những chính sách về gỡ vướng cho thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu. 

Thị trường bất động sản hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn. Các vấn đề như: ách tắc chính về pháp lý và nguồn vốn; lạm phát cao, lãi suất cao. Doanh nghiệp bất động sản có thể sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, đầu tư một cách dàn trả. Từ đó mà giá bất động sản bị đẩy lên cao quá. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ ra rằng thị trường bđs sẽ phục hồi rõ nét từ cuối năm nay trở đi.

Giải thích cho nhận định này, nhiều chuyên gia đã chỉ ra các quyết sách vô cùng quan trọng với thị trường được Chính phủ đưa ra như: 

 • Nghị định 08 được ban hành ngày 5-3-2023 về việc tháo gỡ trái phiếu doanh nghiệp. 
 • Nghị quyết số 33 được ban hành ngày 11-3-2023. Nghị quyết này tập trung vào một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 
 • Đề án 338 ngày 3-4-2023 về việc đầu tư xây dựng ít nhất là 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030. 
 • Nghị định số 10 ban hành ngày 3-4-2023. Nghị định này hướng dẫn Luật đất đai, bổ sung quy định về cấp quyền sở hữu cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng.
Thị trường bất đông sản hiện nay
Thị trường bất đông sản đang hồi phục

Sản phẩm phục vụ nhu cầu thực vẫn được tích cực đón nhận 

Tuy thị trường bất đông sản hiện nay vẫn đang gặp một số vướng mắc, tuy nhiên một số phân khúc thị trường vẫn có thanh khoản tốt. Các phân khúc đó là nhà giá ở rẻ, nhà xã hội, căn hộ chung cư. Bởi vì các nhóm bất động sản này đáp ứng nhu cầu thực của người dân. 

Thị trường bất động sản hiện nay được đánh giá là có sự thanh lọc mạnh mẽ. Chính vì thế mà các dự án đáp ứng nhu cầu thực, có pháp lý đầy đủ thì mới được chào bán. Và cũng vì thế mà vẫn sẽ thu hút được khách hàng có nhu cầu thực mới quan tâm và xuống tiền. Xu hướng này cũng sẽ giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn. 

Trên đây là bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản hiện nay. Nếu là doanh nghiệp bạn nên nghiên cứu kỹ để có đầu ra phù hợp với xu hướng. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê, mua – bán căn hộ chung cư thì cũng có thể cân nhắc những dự án được xây dựng đúng tiến độ, chủ đầu tư uy tín. FPland sẵn sàng là “cầu nối” giúp quá trình mua – bán, cho thuê căn hộ chung cư của bạn diễn ra thuận lợi, tiết kiệm.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

 • MORE – Phần mềm lưu thông tin khách hàng môi giới bất động sản rất cần
  MORE – Phần mềm lưu thông tin khách hàng môi giới bất động sản rất cần
 • Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
  Các tiện ích Estella Heights vừa hiện đại vừa đa dạng
 • Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?
  Phần mềm CRM doanh nghiệp nhỏ có nên dùng?

Compare listings

So sánh