Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Dự báo bất động sản 2023
“Ánh sáng” sẽ quay trở lại

|

Dự báo bất động sản 2023

Nội dung bài viết

Với bất động sản 2023 nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như chức năng. FPland sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết trong bài dưới đây nhé!


Bất động sản 2023 với nhiều khởi sắc

Để giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, trong năm 2023 Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp linh hoạt về chính sách và nguồn vốn. 

Thành lập Tổ công tác rà soát thực trạng khó khăn

Đầu tiên, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp và địa phương có các dự án đang bị vướng mắc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 1164/CĐ-TTg. Công điện này yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện Quyết định số 1435/QĐ-TTg. Trong công điện cũng nhấn mạnh việc các doanh nghiệp BĐS cần phải tự nghiên cứu, xem xét hàng hóa đảm bảo phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Dự báo bất động sản 2023
Bất động sản với nhiều khởi sắc

Dự báo bất động sản 2023 nhiều đổi mới

Ngoài ra, ngày 5/3/2023, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP. Điều này đã giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS với điều chỉnh quan trọng. Đây cũng là động thái cho thấy Chính phủ đang cố gắng để cải thiện tình hình của thị trường. Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, cụ thể: 

  • Chính phủ cho phép các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong trường hợp không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc. Phương án tính lãi trái phiếu được công bố cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Đặc biệt, nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn bằng tài sản khác. 
  • Thời gian kéo dài kỳ hạn của trái phiếu được quy định tối đa không quá 02 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu được công bố cho nhà đầu tư trước đó.
  • Đưa ra cơ chế đàm phán giữa doanh nghiệp phát hành trái phiếu và nhà đầu tư.

Khơi thông dòng vốn cho thị trường

Ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP với mục tiêu tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó cũng góp phần khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS và tăng thanh khoản cho thị trường. Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và tiến tới từ nay đến năm 2030 hoàn thành ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Nghị quyết số 33/NQ-CP cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến việc điều chỉnh tất cả hệ thống tài chính. Điều này giúp tạo điều kiện người dân có thể mua nhà ở, từ đó khai thông được thị trường. Tuy nhiên, ông cho biết Chính phủ nên cân nhắc thêm chương trình hoãn nợ. Từ đây cho phép tất cả các nhà phát hành hoãn nợ trong khoảng thời gian từ 1-2 năm.

Ngoài ra, vốn và pháp lý là hai điểm nghẽn lớn nhất đối với thị trường hiện nay. Thế nhưng trong thời gian qua, các ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Về phía các doanh nghiệp cũng quan tâm hơn đến việc giãn, hoãn và tái cơ cấu các khoản nợ. Nếu các vấn đề này được tháo gỡ, các doanh nghiệp bất động sản sẽ có nguồn lực để hoàn thiện dự án và cải thiện tình hình của thị trường. Tất cả những điều này đã được đề cập cụ thể trong Nghị quyết số 33.

Dự báo bất động sản 2023
Khơi thông dòng vốn cho thị trường

Chuyên gia dự báo bất động sản 2023 thế nào?

Dự báo thị trường bất động sản 2023 có thể phục hồi sau đợt suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, dự báo này vẫn còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính sách tài khóa. Ngoài ra là biến động của thị trường chứng khoán và tài chính quốc tế.

Dự báo bất động sản 2023 dòng sản phẩm nhà ở 

Nhà ở có thể phục hồi mạnh mẽ nhờ đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, còn khó khăn trong việc hoàn thành các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng có thu nhập thấp ở đô thị và khu công nghiệp. Nguyên nhân là do thiếu quỹ đất, vướng mắc thủ tục đầu tư và trong việc huy động vốn. Vì vậy, việc tăng cường các chính sách và giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội sẽ là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Về phân khúc bất động sản thương mại

Trong phân khúc bất động sản thương mại, dự báo cho thị trường vẫn sẽ khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng. Các ngành công nghiệp như du lịch, nhà hàng, giải trí vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Điều này dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu thuê và mua bất động sản thương mại. Tuy nhiên, khu vực tiềm năng phát triển kinh tế mạnh như các thành phố lớn. Ngoài ra còn có vùng ven đô thị và các khu công nghiệp có thể tiếp tục thu hút các dự án bất động sản thương mại.

Dự báo bất động sản 2023 dòng sản phẩm đất nền

Ngoài bất động sản thương mại và nhà ở, vẫn có tiềm năng cho bất động sản đất nền. Ngoài ra còn đặc biệt là ở các khu vực ngoại thành và vùng đô thị mới. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào việc có đủ quỹ đất phù hợp để phát triển và sự ổn định của thị trường kinh tế và chính trị.

Dự báo bất động sản 2023
Dự báo dòng sản phẩm đất nền

Phát triển nhà ở xã hội có tác động gì đến thị trường?

Hiện nay, giá nhà ở tại Việt Nam bằng khoảng 20 lần thu nhập bình quân đầu người hàng năm. Đây là yếu tố khiến cho việc sở hữu nhà ở trở nên khó khăn đối với người dân. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển nhà ở xã hội được coi là một công cụ quan trọng. Điều này góp phần an sinh xã hội và đảm bảo tính bền vững của thị trường bất động sản.

2023 sẽ là năm bùng nổ phát triển nhà ở xã hội 

Trong năm 2023, dự báo thị trường bất động sản nhà ở sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu lớn của nhóm khách hàng có thu nhập trung bình và thấp. Đặc biệt, sẽ có sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ và các doanh nghiệp thông qua “Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân làm việc tại khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Chuyên gia kỳ vọng, đây sẽ là thời điểm tốt nhất để phân khúc này trở lại thị trường. 

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, đến nay nước ta đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội tại các khu vực đô thị, với quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn hộ và tổng diện tích hơn 7,9 triệu m2. Ngoài ra, có 418 dự án đang triển khai (trong đó có dự án đang xây dựng và dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư). Các dự án dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 432.400 căn hộ với tổng diện tích khoảng 22,5 triệu m2. Có thể thấy, chính phủ và doanh nghiệp đang đẩy mạnh xây dựng để đáp ứng nhu cầu người dân.

Dự báo bất động sản 2023
Bất động sản bùng nổ 2023

Mua nhà ở xã hội – Tưởng dễ mà không dễ

Dự báo bất động sản 2023 sẽ phục hồi nhờ nhu cầu của đối tượng có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, việc hoàn thành được 7,9 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ chỉ cung ứng được cho thị trường khoảng 64% so với yêu cầu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia năm 2020. Điều này do thiếu quỹ đất, vướng mắc trong thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nguồn vốn ưu đãi… Cùng với đó là các cơ chế khuyến khích chưa đủ mạnh để thu hút các doanh nghiệp, thủ tục đầu tư phát triển nhà ở xã hội còn phức tạp và kéo dài. Thêm nữa, một số tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ quy định pháp luật về nhà ở xã hội.

Một số giải pháp giúp “mở lối” cho nhà ở xã hội

Hiện nay, cần có giải pháp tăng cường cung cấp quỹ đất cho xây dựng nhà ở xã hội. Thêm nữa cần đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu tư, cung cấp nguồn vốn ưu đãi và tăng cường cơ chế khuyến khích cho các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật. Những giải pháp này sẽ giúp tháo gỡ nút thắt và khó khăn trong thị trường bất động sản. Từ đây đồng thời giúp phát triển nhà ở xã hội và đáp ứng nhu cầu nhà ở của đối tượng người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Dự báo bất động sản 2023
Dự báo dòng nhà ở chung cư 2023

Dự báo bất động sản 2023 dòng nhà ở chung cư

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm qua thị trường phát triển chủ yếu các dự án trung – cao cấp do người dân có xu hướng lựa chọn phân khúc này để mua nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh. Từ đó, đây được xem là một trong những phân khúc mang lại “điểm sáng” trong thị trường.

Về dự đoán giá chung cư 2023, các chuyên gia cho biết dòng sản phẩm này trong thời gian tới khó có xu hướng giảm sâu. Nguyên nhân là do các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là “điểm sáng”. Dự báo bất động sản 2023, căn hộ trung và cao cấp không giảm mà có xu hướng tăng nhẹ. Ttuy nhiên tốc độ tăng giá sẽ chậm lại so với giai đoạn 2020 – 2022 trước đó. 

Có thể thấy rằng, dự báo bất động sản 2023 những tháng cuối năm đang trải qua quá trình tái cân bằng chi phí gần với giá trị thực, tạo ra sự cân bằng trở lại. Vì vậy, đây là thời điểm phù hợp cho những người có thu nhập cao để lựa chọn phân khúc này với mục đích mua để ở, kinh doanh hoặc đầu tư dài hạn, góp phần tăng sức mua cho thị trường.

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

Compare listings

So sánh