Thông tin dự án

Thông tin thị trường

Kinh nghiệm

Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả
có thể bạn chưa biết

|

Cách kiểm tra sổ đó thât giả

Nội dung bài viết

Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả là chủ đề mà nhiều người có ý định mua – bán hoặc kinh doanh bất động sản quan tâm. Ngoài việc đến trực tiếp văn phòng đất đai, còn cách kiểm tra sổ đỏ hay sổ hồng thật giả nào khác nữa không? Mời bạn cùng tìm hiểu cách kiểm tra sổ đỏ thật giả hay cách kiểm tra sổ hồng thật giả với FPLand nhé.


Kiểm tra mã vạch trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phương thức vật lý nhanh nhất trong cách nhận biết sổ đỏ giả chính là kiểm tra mã vạch trên giấy chứng nhận. Bạn cũng có thể dùng giải pháp này như cách nhận biết sổ hồng giả. 

Mã vạch trên sổ có chức năng quan trọng chính là để hỗ trợ quá trình quản lý. Đặc điểm này cũng có tác dụng tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Bạn có thể dùng cách này để nhận biết nhanh chóng, giảm thiểu tối đa tình trạng giả. Từ đó giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có quyền, nghĩa vụ liên quan bất động sản trên giấy chứng nhận.

Bạn có thể kiểm tra sổ đỏ hay sổ hồng thật thông qua mã vạch được in tại cuối trang thứ 4 của Giấy chứng nhận (Theo thông tư 23/2014/TT-BTNMT).

Giải thích mã vạch để kiểm tra sổ đỏ thật hay giả

Mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST (Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT), trong đó:

  • MX: Mã đơn vị hành chính cấp xã (khu vực của có khu đất hoặc bất động sản tọa lạc). Bạn kiểm tra bằng cách đối chiếu mã đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn. Xem xét nơi khu đất nằm có tương hợp với số hiệu trên Giấy chứng nhận hay không.

Lưu ý: Nếu UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức thì ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Mã này sẽ được ghi vào trước mã của xã, phường, thị trấn quản lý khu đất. Các trường hợp thông thường mã vạch sẽ có 13 số trên mã vạch tại trang 4. Còn trong trường hợp tỉnh cấp thì mã vạch trên giấy chứng nhận có 15 số.

  • MN: Mã của năm cấp Giấy chứng nhận. Mã này sẽ bao gồm hai chữ số sau cùng của năm cấp Giấy chứng nhận. VD: 23 nghĩa là Giấy chứng nhận được cấp năm 2023.
  • ST: Số thứ tự để lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai. Số này sẽ tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu. Quy định theo như hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp sổ đỏ không có mã vạch có phải sổ giả?

Trong trường hợp một hồ sơ đăng ký phải ghi vào nhiều giấy chứng nhận do nội dung quá dài thì: Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ghi cùng một số thứ tự lưu trữ hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai. Đây là nội dung tại điểm C Khoản 9 Điều 6 và Khoản 8 Điều 7 của Thông tư 23/2014/NĐ-CP.

Qua đây có thể thấy rằng các chứng nhận quyền sử dụng đất có thể có chung một mã vạch nhưng không thể không có. Nếu sổ đỏ hay sổ hồng bạn nhận được không có mã vạch nhiều khả năng là sổ đỏ giả.

Như đã nói, đây chỉ là cách kiểm tra nhanh, tính chính xác chưa cao. Để chắc chắn, bạn nên đến các văn phòng đất đai để kiểm tra nhé.

Kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai

Đây là cách kiểm tra sổ hồng thật giả hay cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chắc chắn. Tuy nhiên, cách này có hạn chế là mất nhiều thời gian và chi phí. Các bước để thực hiện kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai như sau:

Bước 1: Điền thông tin vào mẫu giấy theo như quy định

Bạn có thể tải mẫu số 01/PYC (cập nhật năm 2021) và tiến hành điền đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như thông tin liên quan đến thửa đất cần tra cứu.

Bước 2: Nộp phiếu để chắc chắn là cách kiểm tra sổ đỏ thật hay giả

Tiếp theo bạn nộp phiếu thông tin tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Bạn có thể nộp tại văn phòng đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Để thuận tiện hơn bạn cũng có thể gửi qua đường bưu điện. Hoặc gửi qua thư điện tử hoặc cổng thông tin đất đai của chính quyền địa phương có thẩm quyền quản lý bất động sản đó.

Những cách thức này được quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Bạn sẽ được nhận đơn yêu cầu của cấp chính quyền có thẩm quyền. Yêu cầu cần thực hiện sẽ là rà soát dữ liệu, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính. Cũng sẽ có trường hợp cấp chính quyền liên quan không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Khi ấy, họ cần nêu rõ lý do và phản hồi tới bạn – người có yêu cầu.

Sau khi bạn hoàn thành các nghĩa vụ tài chính thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành gửi dữ liệu đất đai liên quan tới bạn.

Mất bao lâu để có dữ liệu đất đai để kiểm tra sổ đỏ thật giả?

Nếu như cơ quan chức năng nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì có thể sẽ có kết quả ngay trong ngày cho bạn. Còn trong trường hợp nhận yêu cầu sau 15 giờ thì có thể bạn sẽ nhận lại kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

>> Xem thêm:

Kiểm tra sổ đỏ giả hay thật thông qua con dấu và chữ ký

Một cách nhận biết sổ đỏ giả, cách nhận biết sổ hồng giả nhanh chóng và bằng mắt thường nữa bạn có thể nhận biết thông qua con dấu và chữ kỳ. Không loại trừ trường hợp sổ đỏ giả phần ghi chức danh ghi “ký thay chủ tịch UBND TP”. Thế nhưng, phần con dấu trên sổ lại ghi Chủ tịch.

Trên đây là những cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cũng như cách nhận biết sổ hồng giả hay thật cho bạn nào đang quan tâm. Để đảm bảo an toàn và thu được nhiều lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, tốt nhất bạn nên tìm những đại lý uy tín. Những đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu căn hộ hoặc khu đất có đầy đủ giấy tờ. 

Tìm hiểu các dự án hot nhất!

Có thể bạn quan tâm

Compare listings

So sánh